Sáng ngày 1.11.2020 tại địa chỉ số 40 phố Nguyễn Phúc Lai, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội đã trang trọng diễn ra Lễ đặt Thượng Lương Đình Hoàng Cầu.

Lễ thượng lương còn có những cái tên khác như lễ cất nóc, gác đòn dông là một trong 12 nghi thức được cử hành trong quá trình xây dựng ngôi nhà hoặc 1 công trình. Đó là: Lễ bình cơ (lễ cũng chọn đất), lễ trúc cơ (bắt đầu đắp nền nhà) , lễ phạt mộc (lễ khởi công), lễ định táng (đổ nề nhà), lễ tàng giá (lắp cột nhà), lễ thượng lương (lễ cất lóc), lễ cái ốc ( bắt đầu lợp nhà), lễ nhập trạch (lễ báo tổ tiên nhà đã xong), lễ động sàng ( xin phép thổ công dọn về sống), lễ tân gia (lễ mừng nhà mới), lễ hoàn công (do thợ tổ chức để nhận công), lễ an cư (lễ báo tổ tiên về việc làm ăn yên ổn trong ngôi nhà mới).

Đây là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa Việt. Nghi lễ được thực hiện trước khi đặt những gác thanh đầu tiên trên nóc nhà. Đối với văn hóa Việt Nam, nóc được quan niệm là bộ phận quan trọng nhất trong một ngôi nhà hay bất cứ công trình xây dựng nhà ở nào. Nóc nhà được ví như người cha trụ cột trong gia đình, có vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ sự an toàn cũng như che chắn cho ngôi nhà luôn vững chãi, những người sống trong ngôi nhà đó được bình an.

Đình Hoàng Cầu là một trong những di tích lịch sử văn hóa được khởi dựng từ sớm, là nơi tổ chức những sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng dân cư từ xưa tới nay. Ý nghĩa và giá trị của di tích thể hiện qua nội dung lịch sử, các di vật hiện còn lưu giữ tại đình.

Thành hoàng thờ tại đình Hoàng Cầu là một trong những vị anh hùng dân tộc – nhân thần có công với nước với dân, giúp nhân dân đánh đuổi giặc ngoại xâm và phù hộ phù trì sự bình yên trong cuộc sống. Công danh, hành trạng và hình tượng, sự tích về đức Thánh được ghi lại trong lịch sử sách và tiềm thức của nhân dân địa phương. Song, tựu chung lại, đây là một dạng ín ngưỡng thờ anh hùng dân tộc chống xâm lược là truyền thống văn hóa lâu đời được kết lại từ tâm hồn của người Việt Nam. Việc thờ các vị thần là truyền thống đáng quý trọng của dân tộc ta. Các vị thần được tôn vinh là những tấm gương sáng cho mọi thế hệ người dân noi theo.

Trải qua bao biến cố thăng trầm của thời gian và lịch sử, các hạng mục thuộc di tích đình Hoàng Cầu đã xuống cấp, chắp nối, biến dạng nghiêm trọng, vì vậy được sự đồng ý của các cấp chính quyền và thể theo tâm nguyện của Trưởng Ban quản lý di tích, nhân dân địa phương đã đồng tâm nhất trí trùng tu xây dựng. Đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành phần mộc....

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận:

 

 

  

Về dự lễ cất nóc có sự tham gia của các Sở ban ngành, đại diện có Ông Trương Minh Tiến nguyên P.Giám đốc Sở Văn Hóa Hà Nội và Ông Lê Văn Dục nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội.